Inox là gì? Inox có dẫn điện không?

inox là gì ?

Inox là vật liệu quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc không biết liệu inox có dẫn điện không? Vật liệu này liệu có an toàn khi sử dụng ngay cả với những người kinh doanh ăn uống, tiếp xúc với nồi nấu… không? Cùng tìm hiểu về inox và tính chất của nó qua các thông tin mà phế liệu việt chia sẻ qua bài viết dưới đây các bạn nhé

Xem thêm

Kim loại màu là gì ?

Đồng đen là gì?

Đồng thau là gì ?

Inox là gì?

Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một hợp kim có thành phần chủ yếu là sắt. Ngoài thành phần chính, thép không gỉ còn được bổ sung các nguyên tố như crom, niken, cacbon,.. để tăng khả năng chống ăn mòn, chống han gỉ, có độ bền, độ dẻo và không bị nhiễm từ. Thép không gỉ được pha trộn với nhiều kiểu tỉ lệ khác nhau.  Số lượng hợp kim trong thép không gỉ chứa tối thiểu 10,5% crom. 

inox là gì ?
inox là gì ?

Thép không gỉ được dùng phổ biến trong gia đình, doanh nghiệp, công ty, công trình nhà ở. Từ các vật dụng hằng ngày như cửa, tủ, móc treo đồ, bàn ghế, cốc bát đũa.. cho tới lan can, kệ sắt, mái vòm, vòi nước…

Trong sản xuất và tiêu dùng, loại thép không gỉ được dùng phổ biến nhất là inox 201, inox 304, inox 316, inox 420, inox 430… Đồ dùng làm dao, muỗng, dĩa thì dùng inox 420. Vật dụng hàng ngày có thể chùi rửa như bàn thì dùng inox 304. Các thiết bị y tế trong bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật cần loại inox có chịu được axit, hóa chất đó là inox 316. Loại này còn được sử dụng trong cấy ghép các khớp hông, khớp gối trong cơ thể như ghim, ốc vít… hoặc chế tạo phụ kiện tàu biển, mỏ neo, phụ kiện máy bán… Cổng điện sẽ sử dụng inox 203. Còn lại các vật ít tiếp xúc với nước như nồi chảo sẽ dùng inox 430 vì giá rẻ.

Phân loại Inox

Thép không gỉ loại 1 được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ châu Âu, Mỹ hoặc Nhật. Loại này có độ bền rất cao, chống ăn mòn rất tốt. Inox loại 1 là loại được các công ty thu mua phế liệu mua lại với giá khá cao.

Thép không gỉ loại 2 giá cả rẻ hơn, không đạt tiêu chuẩn công nghệ Âu, Mỹ hoặc Nhật. Do đó, loại 2 sẽ có thể có sai lệch về độ ăn mòn, độ dày, độ cứng, độ bóng và chiều dày.

Inox có dẫn điện không?

Thép không gỉ có thể dẫn điện. Tuy nhiên khả năng dẫn điện kém hơn các kim loại như đồng, nhôm. Mức độ dẫn điện của thép không gỉ kém hơn đồng 10 lần. Do đó nó không được sử dụng vào việc dẫn điện. 

Inox có dẫn điện không ?
Inox có dẫn điện không ?

Khả năng dẫn điện của thép không gỉ kém hơn các kim loại khác. Tuy nhiên nó vẫn mang tính chất dẫn điện nên vẫn có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc các sản phẩm bị rò rỉ điện. Vì vậy, các sản phẩm làm bằng thép không gỉ cần được kiểm định kỹ và trang bị công nghệ chống rò điện ra vỏ ngoài để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 

Với các sản phẩm, đồ dùng bằng thép không gỉ không còn sử dụng tới, bạn có thể thu gom để bán cho các công ty, cơ sở hoặc người thu mua phế liệu. Số lượng lớn sẽ được các công ty thu gom với giá cao hơn các cơ sở nhỏ lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *