Những lưu ý khi mở đại lý kinh doanh thu mua phế liệu

Thu mua phế liệu giá tốt

Phế Liệu Việt xin chào các bạn, chúc các bạn có một ngày tốt lành. Trong cuộc sống phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì việc có được 1 công việc tốt với mức thu nhập ổn định là mơ ước của không ít người. Có người chọn làm nghề tài xế taxi, có người chọn nghề buôn bán kinh doanh… tất cả chỉ với mục đích cho cuộc sống ổn định hơn.

Nhưng trong những năm gần đây thì nghề thu mua đồng nát, phế liệu có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, không chỉ ở những vùng nông thôn mà giờ đây nghề này còn có mặt ở khắp mọi nơi không kể thàn thị hay nông thôn. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi nghề thu mua phế liệu này có gì hấp dẫn cũng như làm thế nào để có thể kinh doanh được nghề thu mua ve chai này chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Đối với những người kinh doanh nhỏ lẻ tự phát thì ta chỉ cần làm tốt công việc của mình mà không cần quá lo lắng tới giấy phép kinh doanh hay bất kì vấn đề gì. Tuy nhiên với những người xác định làm ăn và gắn bó lâu dài với ngành nghề này thì việc nắm bắt rõ những yêu cầu, thủ tục kinh doanh là vô cũng quan trọng.

Xưởng thu mua phế liệu
Xưởng thu mua phế liệu

Hồ sơ kinh doanh thu mua phế liệu đầy đủ gồm:

  • Đơn xin cấp phép kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận/ báo cáo về bảo vệ môi trường.
  • Giấy xác nhận hoàn thành các biện pháp bảo vệ môi trường.
  • Hợp đồng chuyển giao xử lý tạp chất, rác thải.
  • Bản cam kết xử lý rác thải theo quy định.
  • Mặt bằng kinh doanh, vốn điều lệ.

Giấy phép kinh doanh đối với ngành kinh doanh rác thải, phế liệu phải trải qua nhiều thủ tục. Bởi lẽ, đây là ngành có nhiều mối nguy hại với môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Vì thế, giấy phép kinh doanh là điều kiện tiên quyết hợp lệ cho ngành kinh doanh phế liệu hiện nay.

Những điều kiện dành cho những doanh nghiệp muốn kinh doanh phế liệu

Theo như quy định ban hành của pháp luật nhà nước dưa ra thì những cơ sở kinh doanh thu mua sắt phế liệu nếu muốn kinh doanh phế liệu phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản sao. Tuy nhiên, dù vậy vẫn có rất nhiều cơ sở kinh doanh phế liệu trên toàn quốc vẫn hoạt động và kinh doanh phế liệu khi chưa đáp ứng được những quy định đã được đưa ra.

Căn cứ vào luật Bảo về môi trường 2014 thì những cơ sở kinh doanh phế liệu chỉ có thể đưa vào hoạt động khi và chỉ khi đáp ứng đủ tất cả các điều kiện được cấp phép cho việc thu mua phế liệu như sau:

Hồ sơ kinh doanh
Hồ sơ kinh doanh

– Phải được cấp giấy phép thành lập vào năm 2014.

– Thực hiện đầy đủ những cam kết về việc bảo vệ môi trường. Và phải tiến hành lập và đăng ký xác nhận vào những đề án bảo vệ môi trường cơ bản.

– Có giấy phép xác nhận về việc phòng cháy chữa cháy của các cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp.

– Các kho bãi tập kết phải đạt đúng chuẩn đề ra đề chứa phế liệu một cách an toàn nhất.

Còn đối với các cơ sở pháp lý chuyên ngành, thì để có thể cung cấp được giấy phép kinh doanh phế liệu thì cần những điều sau:

– Luật bảo vệ môi trường 23-6-1014

– Thông tư 26/2015/TT-BTNMT được ban hành vào ngày 28-5-2015 của Bộ tài nguyên môi trường quy định vè những đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đơn giản.

Còn đối với những cơ sở thu mua phế liệu, thì nếu không thể đảm bảo được các điều kiện hoặc không có giấy phép kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền thì được xếp vào việc hoạt động trái phép, trái pháp luật, sẽ bị truy tố pháp luật và xử lý nghiêm ngặt nhằm răn đe cũng như bảo vệ sự an toàn cho đời sống của người dân, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

HƯỚNG DẪN CÁCH MỞ ĐẠI LÝ THU MUA PHẾ LIỆU

Bước 1: Chuẩn bị vốn

Cũng giống như tất cả các ngành nghề khác, kinh doanh phế liệu cũng cần có vốn. Tuy nhiên, kinh doanh thu mua phế liệu không cần bạn phải đầu tư quá nhiều vốn. Có bao nhiêu cũng có thể mở đại lý thu mua phế liệu được. Với kinh nghiệm của những người trong nghề thì chỉ cần có trong tay khoảng 20 triệu là có thể mở một đại lý riêng của mình rồi. Các khoản chi phí bạn cần chi trả để kinh doanh phế liệu bao gồm: chi phí cho công nhân, chi phí kho bãi, chi phí vận chuyển,…

Thu mua phế liệu giá tốt
Thu mua phế liệu giá tốt

Bước 2: Tìm kiếm mặt bằng, kho bãi

Mặt bằng, kho bãi là điều kiện quan trọng để thực hiện kinh doanh. Đặc biệt, đối với kinh doanh phế liệu thì mặt bằng càng trở lên quan trọng hơn nhiều. Phế liệu chiếm rất nhiều diện tích ban đầu. Vì vậy, để kinh doanh ngành nghề này thì bắt buộc phải có kho bãi tương đối lớn. Kho bãi cần có mái che để bảo đảm chất lượng cho phế liệu khi lưu trữ tại kho. Điều này cũng giúp bạn hạn chế được các vấn đề rủi ro khi hàng tập kết, hàng tồn kho chưa hết.

Bước 3: Xin giấy phép

Mở đại lý thu mua phế liệu được xem là một hình thức kinh doanh. Do đó, để kinh doanh trong lĩnh vực này bạn cần có giấy phép hoạt động, điều kiện kinh doanh từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Bước 4: Tìm kiếm nhân sự

Không chỉ có vốn, mặt bằng, giấy phép mà việc tìm kiếm nhân sự cũng là một khâu quan trọng trong các bước mở đại lý thu mua phế liệu. Dĩ nhiên, với số vốn nhỏ thì ban đầu bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều nhân sự. Chỉ cần lựa chọn một vài người có kinh nghiệm, biết cách định giá sản phẩm để tiến hành thu mua và vận chuyển phế liệu là được.

Bước 5: Tìm đối tác kinh doanh phế liệu

Cuối cùng khi đã chuẩn bị được đầy đủ vốn, mặt bằng và nhân sự thì việc cần làm tiếp theo chính là tìm đối tác kinh doanh phế liệu tin cậy để bắt đầu tiến hành thu mua và kinh doanh kiếm lời.

Trên đây là những chia sẻ, hướng dẫn cách mở đại lý thu mua phế liệu cho người mới bắt đầu. Nếu bạn trang bị được đầy đủ các yếu tố trên thì bạn đã có thể bắt tay vào kinh doanh rồi đấy.

Vừa qua là những thông tin có hữu ích có thể giúp bạn kinh doanh và hoạt động một cách dễ dàng. Hãy luôn đồng hành cùng phelieuviet.com để luôn có được các thông tin hữu ích các bạn nhé. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *